18 September 2016

แนะนำการใช้งาน Application สุดฮิตที่เมืองจีน : Alipay (支付宝 zhīfùbǎo)

ก่อนหน้านี้แอดมินไม่เคยรู้จัก Alipay(支付宝)มาก่อนเลย จนมาอยู่จีนสักพักหนึ่ง ก็พบว่าร้านค้าส่วนใหญ่จะมีป้ายสัญลักษณ์ของ 支付宝 วางไว้บริเวณเคาน์เตอร์ชำระเงิน แถมยังเขียนว่า ถ้าชำระเงินด้วย 支付宝 จะได้รับส่วนลดอีกตะหาก อ้าวเฮ้ยย มันดีกว่าพกเงินเป็นใบๆ มาจ่ายอีกแฮะ

ว่าแล้วจะรอช้าอยู่ใย รีบโหลดมาใช้งานกันเถอะ

หน้าตาไอคอน Alipay (支付宝)เมื่อโหลดมาแล้วก็จะต้องนำบัญชีธนาคารของเรามาผูกไว้กับ 支付宝 โดยปัจจุบันสำหรับชาวต่างชาติ จะต้องผูกบัญชีธนาคาร 2 แห่ง เพื่อยืนยันตัวตน หลังจากได้รับการยืนยันตัวตนแล้ว จึงจะสามารถใช้งานได้ค่าา

ร้านที่รับชำระด้วย 支付宝 จะมีป้ายแบบนี้จ้า (รูปเหมือนแอบถ่ายเลยอะ 555)

เวลาเราไปจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์ ก็จะต้องสแกน QR code (二维码)หรือไม่ก็เราเปิด QR Code ของเราให้ทางร้านค้าสแกน เพื่อชำระเงิน เท่านี้ก็เสร็จสิ้น เงินก็จะถูกหักจากบัญชีธนาคารที่เราผูกเอาไว้กับ 支付宝 จ้า

หน้าตาของ App 支付宝

1.กรอบสีเขียว 扫一扫 หมายถึงสแกน QR Code ของร้านค้าเพื่อชำระเงิน
2.กรอบสีส้ม 付款 หมายถึงกดปุ่มนี้เพื่อแสดง QR Code ของเรา แล้วให้ร้านค้าสแกนจากมือถือเรา

นอกจากจะใช้เพื่อชำระเงินให้แก่ร้านค้าโดยตรงแล้ว เราก็ยังจำเป็นต้องมี App 支付宝 ไว้เพื่อชำระเงินในการซื้อสินค้าจาก App ต่างๆ อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น taobao(淘宝),Tmall (天猫),拼多多,JD (京东)รวมไปถึง App บริการอื่นๆ เช่น UBER(优步)และการซื้อตั๋วเครื่องบิน เป็นต้น (ตอนแรกก็คิดว่าไม่มี 支付宝 ก็ไม่เป็นไรมั้ง ที่ไหนได้ มันจำเป็นต้องใช้จริงๆ จ้า ใครต้องมาอยู่จีนยาวๆ ละก็โหลดเถอะ)

สรุปก็คือปัจจุบันหลายๆ ร้านค้า, Application และ Website ต่างก็มีทางเลือกให้ลูกค้าชำระเงินตามที่ลูกค้าสะดวกที่สุด ไม่ว่าจะเป็น เงินสด บัตรเครดิต บัตรเดบิต รวมถึงการชำระเงินผ่านวีแชท และ 支付宝 นั่นเอง แต่การชำระเงินผ่าน 支付宝 ก็ทำให้รู้สึกว่าชีวิตสะดวกสบายขึ้นเยอะเลยนะ ไม่ต้องกังวลกับการพกเงินสด ไม่ต้องหาตู้เอทีเอ็มกดเงิน มีแค่มือถือกับอินเทอร์เน็ตก็กินข้าวได้แย้วว อิอิ

ยังไม่หมด 支付宝 ยังสามารถใช้โอนเงินระหว่างกันได้ด้วย เช่นเดียวกับ Wechat แต่จะจำกัดให้โอนได้วันละไม่เกิน 10,000 หยวนจ้า

สำหรับคนจีน ยังมีสิทธิพิเศษกว่าการใช้ 支付宝 ชำระเงิน/โอนเงินอีก นั่นก็คือ สามารถฝากเงินทิ้งไว้ใน 支付宝 โดยได้รับอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าฝากในธนาคารอี๊กกก นี่มันอะไรกัน!!

หน้านี้แสดงเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัวของเจ้าของบัญชี

1.กรอบสีม่วง แสดงจำนวนเงินที่เรามีใน 支付宝
2.กรอบสีแดง เอาไว้เช็คดูดอกเบี้ยที่เกิดจากการฝากเงินใน 支付宝

ปล.สำหรับชาวต่างชาติยังไม่สามารถใช้บริการฝากเงินกับ 支付宝 เพื่อรับดอกเบี้ยได้ ดังนั้น ก็ฝากไว้ในธนาคารเหมือนเดิมก่อนเน้อ

ฟังก์ชั่นการใช้งานหลักๆ ของ 支付宝 ที่แอดมินใช้ประจำๆ ก็มีเท่านี้แหละจ้าา โอกาสหน้าไว้มานำเสนอ Application ที่คิดว่าดี และมีประโยชน์สำหรับคนที่จะมาอยู่เมืองจีนให้อีกนะคะ 拜拜

4 comments:

 1. ขอบคุณที่ให้ความรู้นะคะ

  ReplyDelete
 2. สำหรับชาวต่างชาติ จะต้องผูกบัญชีธนาคาร 2 แห่ง อยากทราบว่าผูกกับธนาคารที่ไทยได้ไหมคะ เช่นธนาคารกสิกรอะคะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. เท่าที่ทราบตอนนี้ต้องผูกกับธนาคารในจีนเท่านั้นค่ะ และจะหักเงินจาก 支付宝 เป็นสกุลเงินหยวนนะคะ

   Delete